Những Lưu Ý Giúp Giảm Nguy Cơ Mất Thông Tin Tài Khoản


Những Lưu Ý Giúp Giảm Nguy Cơ Mất Thông Tin Tài Khoản


Ngày nay khi chúng ta chơi Games Online, ngoài những vấn đề phát sinh trong game khi chơi, chúng ta cũng thường lo sợ bị đánh cắp thông tin/tài khoản/mật khẩu (thường được gọi là hack). Làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Trước tiên bạn cần phải biết những cách chính để một người khác (hacker) đánh cắp tài khoản/mật khẩu của bạn.

1/ Họ sẽ vào hệ thống máy chủ (server) nơi lưu giữ các thông tin về tài khoản của bạn (hiện nay rất hiếm xảy ra trường hợp này)

2/ Họ sẽ dùng mối quan hệ như thế nào đó để khai thác được các thông tin của bạn

3/ Họ sẽ làm cách nào đó để những chương trình theo dõi vô máy của bạn để thu thập thông tin (keylogg/virus/spyware/Trojan…v.v…)

Trên đây là những cách chính rất phổ biến để hackers đánh cắp tài khoản của bạn hiện nay. Tùy theo trình độ của mỗi hacker, họ sẽ biến tấu cách làm của mình theo mỗi hướng khác nhau làm sao để có hiệu quả nhất. Nhưng họ vẫn phải tuân theo nhưng nguyên tắc cơ bản đã nêu ở trên.
 
Ví dụ:
 
1/ Để có thể xâm nhập các máy chủ, hackers sẽ lợi dụng lỗ hổng hệ thống bảo mật để xâm nhập từ xa.

2/ Bạn tin tưởng bạn bè người thân và đưa họ các thông tin tài khoản của bạn. Hackers sẽ làm sao đó để những người đó vô tình hoặc cố tình để lộ thông tin này. Một số trường hợp khác là khi bạn đang khai báo các thông tin của bạn cho hệ thống máy tính, bạn không cẩn thận để cho những người khác nhìn thấy.

3/ Khi bạn vô 1 trang web, chạy 1 chương trình/tập tin…v.v… nào đó, có thểbạn đã vô tình kích hoạt những chương trình theo dõi, chúng sẽ thu thập các thông tin mà hackers đã định sẵn và gởi thông tin này về cho các hackers. Một số hackers chuyên nghiệp hơn, họ sẽ cài đặt chương trình hoặc đánh cắp thông tin thông qua mạng nội bộ. Có nghĩa là họ sẽ làm sao đó để xâm nhập 1 máy khác thuộc mạng nội bộ của bạn, từ đó họ sẽ nắm quyền kiểm soát đường truyền mạng nội bộ (chặn hoặc lấy thông tin, cài đặt chương trình…v.v..).

Một số điều cần lưu ý:

 
Rất rất nhiều cách biến tấu của hackers mà chúng ta không thể lường trước được. Khi bạn xuất thông tin của bạn ra ngoài chính là lúc thông tin của bạn sơ hở nhất.Thật sự thì không có cách nào có thể chống hackers hoàn hảo tuyệt đối cả. Chúng ta chỉ làm giảm thiểu tối đa nhất có thể. Một số cách hữu dụng sau:
 

Đối với những nơi lạ, nơi công cộng:

 

-Hãy kiểm tra thử xem máy tính mà bạnđang sử dụng tạinhững nơi này cócài đặt các chương trình chống virus/spyware tốt nhất và mới nhất hoặc các chương trình"đóng băng"ổ cứngnhư:Firewall, DeepFreeze, GoBack…v.v… hay không. Nếu như không có thì tốt nhất là các bạn không nên sử dụng những máy tính này vì khả năng máy bị "dính" Virus, keylog là rất cao.

 - Chỉ nên chơi ở những nơi có uy tín, biết rõ về chủ nhân của những nơi đó (có nhiều trường hợp chính chủ nhân đó cố ý cái đặt chương trình theo dõi, lấy cắp thông tin của người khác).

- Trước khi truy xuất những thứ liên quan đến thông tin của bạn, hãy chắc rằng không có ai đang rình trộm theo dõi ở xung quanh bạn (con người, thiết bị..v.v…).

- Tránh gõ bàn phím trực tiếp về các thông tin của bạn. Có thể sử dụng bàn phím ảo tích hợp sẵn trong Games Thiên Long Bát Bộhoặc trong Windows (Start/Programs/Accessories/Accessibility/On-Screen Keyboard). Nếu rành hơn, bạn có thể copy và paste từ những đoạn chữ nào đó bạn nhìn thấy hoặc chuẩn bị trước.

- Hạn chế việc phải truy xuất các thông tin của bạn nhiều lần trong ngày trên cùng một máy hoặc trongcùng một phòng máy.

- Trong khi chơi, tránh truy nhập những trang web, download file…v.v… mà bạn không biết rõ. Nếu có thì nên quét virus sau mỗi hành động đó. Nên tiến hành quet virus những file tải về trước khi mở ra hoặc sử dụng chúng.

 Đối với những nơi thuộc quyền sở hữu của bạn, gia đình:

- Lập lại những điều ở trên.

- Tuyệt đối không cho phép người lạ sử dụng máy móc của bạn nếu như bạn không thể kiểm soát được các hành động của họ.

- Nhờ các chuyên viên/người rành về bảo mật có những biện pháp cũng như hướng dẫn cho bạn cách bảo mật cho máy móc

Đối với bản thân:

- Lựa chọn những nơi có uy tín, bảo mật tốt để lưu trữ các thông tin của bạn (chương trình, máy chủ, website…v.v…)

- Học hỏi trau dồi kiến thức công nghệ thông tin liên tục từ nhiều cách khác nhau (học, đọc báo, xem tin tức v..v...).

- Với các chương trình bảo mật nên xài bản quyền để có thể nhận được đầy đủ hỗ trợ từ nhà sản xuất.

- Hạn chế tiết lộ thông tin của bạn cho bất cứ người nào khác biết.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã có 1 ít kiến thức cơ bản về việc chống bị đánh cắp thông tin / tài khoản. Hãy tự bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ cho bạn.


Tin tức liên quan